Hàng triệu người chưa được cấp hộ chiếu vaccine: Vì sao?

Ngày 8/11, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế cảnh báo, thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm nhưng vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virus Zika.

Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết tính đến ngày 30-3-2022, nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 đã gửi thông 12tin khoảng 154 triệu mũi tiêm để bộ xác thực.

Qua đó, đơn vị đã xác thực thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại khoảng 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin nên chưa thể hoàn tất thủ tục cấp hộ chiếu vaccine.

Hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong sáu nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.

Về công tác cấp hộ chiếu vaccine, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết ngày 20-12-2021, Bộ đã ban hành quyết định về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine. Bộ cũng đã phối hợp với Bộ TT&TT cùng với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp hộ chiếu vaccine. Đến nay, cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân trên cả nước.

Thứ trưởng cũng thông tin tính đến ngày 1-4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine phòng COVID-19 nhưng trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm, như vậy còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm).

Theo số liệu của Bộ Công an, tính đến ngày 30-3, nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 42 triệu mũi chưa gửi (bao gồm các mũi tiêm chưa nhập và các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi).

Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin. Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vấn đề nêu trên nhưng kết quả thực hiện, xử lý chưa được cao và hoàn thành đúng tiến độ.

Phản ánh lên hệ thống tiêm chủng để được cập nhật

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vacine cơ bản đã hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Đối với người chưa được cấp hộ chiếu vaccine là do thiếu/sai thông tin, cần phản ánh lên hệ thống tiêm chủng quốc gia để được cập nhật dữ liệu hoặc liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng để được cập nhật.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hùng, đối với những trường hợp đã tiêm một, hai hay ba mũi vaccine và đã được xác nhận trên app PC-Covid cũng như Sổ sức khỏe điện tử, “hộ chiếu vaccine” điện tử là chứng nhận tiêm chủng vaccine điện tử. Mỗi người dân đã tiêm bao nhiêu mũi thì sẽ được cấp giấy chứng nhận tương ứng với số mũi tiêm.

Với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh cài app để biết được hộ chiếu vaccine, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị xây dựng trang thông tin, cho phép người dân tra cứu hộ chiếu vaccine, có thể in ra giấy để sử dụng.

Trường hợp sai số CCCD/CMND, sai họ tên, ngày sinh… Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh để Sở Y tế phối hợp với công an tỉnh rà soát, bổ sung, xác minh thông tin, nhập thông tin còn thiếu, sai sót lên hệ thống. Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện nay việc này các tỉnh chưa thực hiện xong.

Nguồn: https://plo.vn/hang-trieu-nguoi-chua-duoc-cap-ho-chieu-vaccine-vi-sao-post675282.html

Theo Như Loan (Pháp luật TPHCM)

Bài viết liên quan:

Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em

Hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID- 19 của Bộ Y tế

Hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 01/7/2022

Tiêm nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19 đúng lịch

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Trả lời