YênBái – Ngày 10/8, Bệnh viện Phổi tỉnh Yên Bái phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh; Công an huyện Văn Chấn, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đã tổ chức Chương trình tình nguyện tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí kết hợp khám sàng lọc bệnh lao, các bệnh về phổi các bệnh lý tuyến giáp, tuyên truyền và tư vấn pháp luật cho người dân xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn.

Người dân Nậm Mười đăng kí khám bệnh miễn phí tại chương trình.

Nậm Mười là xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn, trình độ dân trí còn thấp và không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung của huyện, chiếm 40,38%, có 3 thôn đặc biệt khó khăn là Nậm Mười, Ngã Hai và Khe Trang nằm cách trung tâm xã 20 km. Vì vậy, việc người dân được tiếp cận và khám sức khỏe định kỳ rất khó khăn, đây là lần đầu tiên bà con được đoàn thiện nguyện khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí ngay tại xã.
Người dân xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn được đo chức năng hô hấp.
Tại đây, các thầy thuốc đã khám sàng lọc bệnh lao, các bệnh về phổi, các bệnh lý tuyến giáp cho trên 200 người dân của xã Nậm Mười là những người có công với cách mạng, thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có bệnh nền, bệnh phổi mạn tính, người có hoàn cảnh khó khăn của 3 thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Các y, bác sỹ đã đo mạch, huyết áp, khám lâm sàng, chụp Xquang, siêu âm, xét nghiệm đờm trực tiếp, test sàng lọc lao tiềm ẩn, đo chức năng hô hấp, tư vấn, giáo dục sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân.
Các trường hợp có biểu hiện bệnh lý về phổi đã được Bệnh viện Phổi tỉnh Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm, lập hồ sơ, bệnh án, quản lý điều trị theo quy định của Chương trình chống lao quốc gia. Đối với các trường hợp có các bệnh lý tuyến giáp, các thầy thuốc Bệnh viện Nội tiết tư vấn khám và điều trị kịp thời.
Người dân được phát thuốc miễn phí.
Chương trình góp phần thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị Công an tỉnh và Sở Y tế tỉnh Yên Bái, trong đó có nội dung đẩy mạnh công tác phối hợp xung kích tình nguyện hướng tới sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và đề cao cảnh giác của người dân đối với các phương thức, thủ đoạn của một số loại tội phạm, giúp tăng cường trách nhiệm của mọi công dân, xây dựng xã hội văn minh, an toàn, lành mạnh.
Qua đó, góp phần ổn định sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhất là các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế khó khăn như xã Nậm Mười.
Công an huyện Văn Chấn đã tặng 20 suất quà cho người dân nghèo xã Nậm Mười.
Đây cũng là việc làm thường xuyên của Bệnh viện Phổi tỉnh Yên Bái trong việc khám, sàng lọc bệnh nhân lao, các bệnh về phổi tại cộng đồng với tuyến huyện, tuyến xã. Chỉ tính từ đầu năm 2024 đến nay, Bệnh viện đã khám và điều trị cho trên 8.200 lượt người.
Qua đây góp phần phổ biến nâng cao ý thức của thầy thuốc trẻ và đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân,chung tay đẩy lùi bệnh lao giai đoạn năm 2030-2035 trên địa bàn tỉnh Yên Bái; triển khai các hoạt động thiết thực, cụ thể để tất cả người dân trên địa bàn được khám sàng lọc bệnh lao, các bệnh về phổi, các bệnh lý tuyến giáp, được cấp thuốc miễn phí để động viên về tinh thần, từng bước nâng cao sức khỏe.
Dịp này, Công an huyện Văn Chấn đã tặng 20 suất quà cho người dân nghèo, mỗi suất trị giá 550 ngàn đồng; Công ty Dược phẩm Bến Tre và Phòng khám Bạch Mai Văn Chấn cũng đã ủng hộ thuốc để cấp miễn phí cho người dân với tổng giá trị trên 20 triệu đồng.
Minh Huyền
(Nguồn trang viết của Báo Yên Bái https://baoyenbai.com.vn/265/326919/Benh-vien-Phoi-Yen-Bai-kham-benh-phat-thuoc-mien-phi-cho-nguoi-dan-xa-Nam-Muoi-huyen-Van-Chan-.htm)